Quỹ Ford của Tập đoàn Ford Motor đã gây quỹ thành công 1.133.447 USD từ nhân viên Ford và các nguồn lực cộng đồng khác nhằm hỗ trợ ứng phó với những vấn đề liên quan đến COVID-19 trên toàn thế giới. Kết quả ấn tượng này đã vượt lên trên con số mục tiêu ban đầu của quỹ.

Chương trình Hiệp lực chống lại COVID-19 được phát động từ tháng 4, đã tạo cơ hội cho các nhân viên Ford cũng như gia đình và bạn bè của họ chung tay hỗ trợ ứng phó với đại dịch khi không thể tham gia các hoạt động tình nguyện truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội.

Thông qua Chương trình Hiệp lực, 47 tổ chức cộng đồng và phi lợi nhuận tại 20 quốc gia và 14 tiểu bang Hoa Kỳ đã nhận được số tiền quyên góp từ nhân viên Ford và các nguồn lực khác, cùng với 500.000 USD từ Quỹ Ford và quyên góp cá nhân từ Chủ tịch Điều hành Bill Ford.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên Ford, Chương trình Hiệp lực đã hỗ trợ thành công các dự án cộng đồng đối phó với những vấn đề liên quan đến vi-rút corona. Gần ⅓ quỹ –  tương đương 29% – được sử dụng để cứu đói. Chiếm tỷ lệ cao thứ hai (24%) là các dự án nhằm hỗ trợ khẩn cấp những nhu cầu cơ bản của con người như thực phẩm, nơi ở và quần áo. Tiếp đó, 19% quỹ quyên góp được đầu tư cho các hoạt động về giáo dục và phần còn lại tập trung phát triển các dự án liên quan đến sức khỏe, duy trì các chương trình nghệ thuật trực tuyến và ổn định việc làm tại các trung tâm giáo dục lịch sử và văn hóa.

Chương trình được quản lý bởi GlobalGiving – đối tác lâu năm của Ford về cứu trợ thảm họa và tài trợ thiện nguyện toàn cầu.

Các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới đã sử dụng các khoản quyên góp một cách linh hoạt và thực tế để tạo ra giá trị cho cộng đồng của họ.

Tại Việt Nam, dưới sự hỗ trợ và liên kết của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, nhân viên Ford Việt Nam và các Đại lý đã trao tặng 2400 suất ăn cùng khẩu trang, nước rửa tay tới học sinh khiếm thị tại Hà Nội; hỗ trợ thực phẩm và thẻ siêu thị cho 120 hộ gia đình nghèo tại Hà Nội. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 4 tấn gạo đã được trao tặng cho người dân thông qua sáng kiến ATM gạo, bên cạnh đó, 2.250 suất ăn và thẻ SIM điện thoại cũng được trao tới tay sinh viên nghèo trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Giang, chương trình cũng đã hỗ trợ gạo cho 150 hộ nghèo tại Mèo Vạc, trao tặng khẩu trang, đồ bảo hộ cho lực lượng chức năng và hỗ trợ vật liệu kiên cố hóa chốt kiểm dịch tại huyện Mèo Vạc.

Đặc biệt, Ford Việt Nam và đối tác JMC đã trao tặng cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương một chiếc xe Transit Cứu thương Áp lực âm đầu tiên ở Việt Nam trị giá 2 tỷ đồng, để chuyên chở bệnh nhân mắc COVID-19. Với trang thiết bị hiện đại, đây là chiếc xe cứu thương an toàn giúp giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm từ bệnh nhân đến các nhân viên y tế.

Tại các địa phương chịu ảnh hưởng lớn trong đợt bùng phát COVID-19 cuối tháng 7 vừa qua, như Hải Dương và Đà Nẵng, Ford Việt Nam cũng đã hỗ trợ đội xe sử dụng chuyên chở cho việc chống dịch tại Hải Dương và hỗ trợ phiếu dầu cho câu lạc bộ xe bán tải đang tình nguyện hoạt động vì cộng đồng tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, công ty cũng hỗ trợ lương thực, khẩu trang và nước rửa tay cho các đối tượng khó khăn tại hai vùng này thông qua đối tác NGO của mình.

Tại Brazil, tổ chức Obras Sociais Irmã Dulce đã cung cấp thực phẩm cho gần 1.200 gia đình trong một tháng và trao tặng gần 20.000 bữa trưa cho những người vô gia cư.

Tại Ontario (Canada), Quỹ David McAntony Gibson đã trao tặng 35.000 bộ dụng cụ vệ sinh; 150 tấn thực phẩm khô; cùng với 26.000 món quà “cảm ơn” cho các nhân viên y tế tuyến đầu – những người đang ngày đêm chăm sóc nhóm đối tượng yếm thế trong xã hội.

Tại Anh, tổ chức St. Mungo’s đã tạm thời hỗ trợ hơn 2.700 người vô gia cư di chuyển ra khỏi đường phố hoặc khu trú ẩn tạm thời của họ, tới các phòng khách sạn riêng. Các nhóm tiếp cận cộng đồng của tổ chức này cũng nhanh chóng đánh giá để tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm khác theo từng nhu cầu cụ thể.

Tại Tamilnadu (Ấn Độ), Hiệp hội Người khiếm thị Ấn Độ đã hỗ trợ tài chính cho hơn 250 gia đình có thành viên khiếm thị, giúp chi trả các khoản chi phí sinh hoạt, thuốc men và tiền thuê nhà.

Bên cạnh việc cung cấp các thiết bị điện tử, đào tạo công nghệ, cũng như hỗ trợ về mặt tinh thần, tổ chức Nhiệm vụ Bambini tại Ý cũng giúp đỡ các em học sinh thuộc hơn 600 hộ gia đình có thu nhập thấp chuyển sang hình thức học trực tuyến trong thời gian cách ly xã hội.

Tại thành phố Mexico, tổ chức Fondo Unido Mexico đã hợp tác với nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác trong hơn 33 dự án cộng đồng nhằm cung cấp thực phẩm, vật dụng vệ sinh cá nhân, vật tư y tế và bộ dụng cụ sơ cứu cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các dự án khác cũng đáp ứng các nhu cầu liên quan đến giáo dục, sức khỏe tinh thần và cứu trợ các tình huống khẩn cấp.

Tại Craiova (Romania), tổ chức Asociatia Club Rotary Craiova Probitas đã hợp tác với Tổ chức Ion Tiriac đặt mua các thiết bị xét nghiệm vi-rút và tăng số lượng người được xét nghiệm mỗi ngày lên gấp 10 lần tại các bệnh viện công.

Tại Madrid (Tây Ban Nha), tổ chức Apadrina La Ciencia đã triển khai gói hỗ trợ tài chính cho các cơ sở y tế, tăng thêm hơn 1.000 lượt xét nghiệm COVID-19 dành riêng cho đối tượng người cao tuổi trong viện dưỡng lão.

Tại Nam Phi, Tổ chức Waqful Waqifin (Quà tặng của những người cho đi) đã phân phát thực phẩm và dụng cụ vệ sinh cho những người dân có thu nhập thấp, đồng thời thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân trong khu vực dã chiến tại các bệnh viện trọng điểm. Tổng cộng, hơn 180 bệnh viện và cơ sở y tế đã được trợ giúp và 120.000 suất ăn đã được chuyển tới các gia đình trên khắp Nam Phi.

Tại Đài Loan, tổ chức Giáo dục vì Đài Loan đã mua tặng máy tính bảng cho học sinh để duy trì các lớp học trực tuyến.

Tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), tổ chức Y Khoa Cerrahpasa đã cung cấp mặt nạ, máy thở và vật tư y tế cho các đơn vị điều trị tích cực trong dịch COVID-19. Tổ chức này cũng cung cấp nhu yếu phẩm cho các nhân viên y tế tại một trong những bệnh viện lâu đời và lớn nhất đất nước này, cũng như hỗ trợ 3.500 sinh viên y khoa.

14 tổ chức phi lợi nhuận khác trên khắp nước Mỹ cũng đã nhận được những khoản quyên góp, trong đó:

  • Tổ chức United Way for Southeastern Michigan (Detroit) đã trao tặng 580 phần quà hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương, cơ sở chăm sóc trẻ em và trung tâm cộng đồng.
  • Trung tâm Giáo hoàng Francis, một nơi lưu trú cho những người vô gia cư ở Detroit, đã sử dụng số tiền hỗ trợ đó để tiếp tục trao tặng những suất ăn, quần áo và nơi sinh hoạt cho những đối tượng yếm thế này.
  • Câu lạc bộ âm nhạc dân gian The Ark (Ann Arbor, Michigan) đã sản xuất chương trình “The Ark Family Room Series” – được phát sóng trực tiếp với 4 – 5 buổi biểu diễn mỗi tuần, mang lại thu nhập cho các nhạc sĩ và thu hút khán giả quốc tế tham gia trải nghiệm. Đồng thời, The Ark cũng tổ chức các chương trình giáo dục thanh thiếu niên trực tuyến và mở rộng các kênh mạng xã hội, sử dụng âm nhạc để kết nối mọi người.
  • Ngân hàng Thực phẩm Greater Cleveland (Ohio) đã trao tặng hơn 9.000 tấn thực phẩm đến với 800 tổ chức cộng đồng, hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho những gia đình khó khăn.
  • Câu lạc bộ Boys & Girls Washington (Olympia, Washington) đã nhận được một khoản tài trợ để duy trì hoạt động hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của tiểu bang và cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em cần thiết. Câu lạc bộ Boys & Girls Khu vực Bờ biển phía Nam (San Clemente, Calif) đã trao tặng gần 25.000 suất ăn và dụng cụ sinh hoạt cho các gia đình có thu nhập thấp trong thời gian giãn cách xã hội.
  • Tại Bắc California, Tổ chức Tình nguyện Hỗ trợ Phát triển Liên Mỹ (VIDA) đã cung cấp các trang thiết bị y tế như giường bệnh, băng ca cứu thương, và áo choàng phẫu thuật cho các bệnh viện ở California. Đồng thời, họ cũng gửi tặng 74 kiện hàng trang thiết bị bảo vệ cá nhân và vật tư y tế đến khu vực Caribe, Mexico và Trung Mỹ, cũng như 20 kiện hàng đến Trung Quốc và hỗ trợ các quốc gia tại Mỹ Latinh. Ngoài ra, tổ chức này đã điều động 200 chuyên gia y tế đến Philippines để trợ giúp các vấn đề liên quan đến hô hấp tại đất nước này.