Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT Motors) thông báo, vào ngày 12/1, TMT Motors đã ký kết hợp tác chiến lược với liên doanh General Motors (GM) – (SAIC – WULING), để sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền ô tô điện của GM – (SAIC – WULING) tại Việt Nam.

TMT Motors là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối các dòng xe thương mại với bề dày xấp xỉ 47 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam.

Trong khi đó, GM – (SAIC – WULING) là công ty liên doanh ô tô hàng đầu thế giới, với doanh số bán ra đạt tổng cộng hơn 25 triệu xe. Liên doanh này là sự góp sức của 3 cổ đông gồm: hãng General Motors của Mỹ với gần một nửa cổ phần, cùng SAIC Motor và Wuling Motors.

Tại buổi lễ, hai công ty đã ký kết hợp tác chiến lược, trong đó thống nhất: Liên doanh GM – (SAIC – WULING) cung cấp linh kiện, ủy quyền cho TMT Motors độc quyền sản xuất, lắp ráp và phân phối các dòng ô tô điện thương hiệu Wuling tại Việt Nam.

Sản phẩm đầu tiên được triển khai và ra mắt thị trường Việt Nam là Wuling HongGuang MiniEV – mẫu ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm 2020, 2021, 2022 (Nguồn: JATO).

Mẫu xe nói trên sẽ được lắp ráp tại nhà máy ô tô của TMT tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, với công suất 30.000 xe/năm và có thể được gia tăng trong tương lai, khi TMT Motors cũng đang nghiên cứu và cân nhắc giới thiệu thêm các mẫu ô tô điện chất lượng khác, theo lộ trình hợp tác chiến lược với liên doanh GM – (SAIC – WULING).

Ông Bùi Văn Hữu – Chủ tịch HĐQT TMT Motors bày tỏ: “Chúng tôi tự hào đã có xấp xỉ 47 năm gắn bó với lĩnh vực phương tiện giao thông, vận tải và có những đóng góp tích cực tới sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Nhắc tới TMT Motors, nhiều người vẫn nhớ về quãng thời gian những năm 2000, chúng tôi đã tiên phong khai thác thị trường xe tải, góp phần thay thế thành công hàng chục nghìn chiếc xe công nông đầu ngang sang xe tải ben của TMT có năng suất cao, an toàn giao thông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

“Khởi đầu cho chiến lược mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh ô tô điện, TMT Motors kỳ vọng tiếp tục mang tới bước đột phá bằng việc ra mắt Wuling HongGuang MiniEV – mẫu xe khai mở phân khúc ô tô điện mini tại Việt Nam, giúp người dân dễ dàngsở hữu phương tiện di chuyển thân thiện môi trường, an toàn, văn minh hơn. Với thiết kế nhỏ gọn, thời trang cùng không gian linh hoạt với 4 chỗ ngồi, chúng tôi hy vọng Wuling HongGuang MiniEV sẽ là sự lựa chọn mới thú vị, trong tầm tay của nhiều khách hàng Việt”.

Dự kiến, TMT Motors sẽ công bố thông tin chi tiết về sản phẩm, giá bán và nhận đặt hàng mẫu ô tô điện Wuling HongGuang MiniEV trong quý II/2023.

TMT Motors là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các dòng xe thương mại uy tín tại Việt Nam, với bề dày xấp xỉ 47 năm kinh nghiệm hoạt động. Công ty cung cấp đa dạng các dòng xe tải gồm tải thùng, tải ben, xe đầu kéo từ các thương hiệu hàng đầu như Tata, Sinotruk…; được phân phối tại hơn 50 chi nhánh/đại lý toàn quốc.

Liên doanh GM – (SAIC – WULING): Được thành lập vào năm 2002, liên doanh GM – (SAIC – WULING) là sự hợp tác của 3 hãng gồm: General Motors – Mỹ (giữ 44% cổ phần), SAIC Motor (giữ 50,1%) và Wuling Motors (giữ 5,9%). Liên doanh GM – (SAIC – WULING) sở hữu 6 cơ sở sản xuất và 14 trung tâm thử nghiệm trên thế giới, áp dụng theo hệ thống sản xuất toàn cầu của General Motors. Liên doanh GM – (SAIC – WULING) là nhà sản xuất sở hữu mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV – là ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm 2020, 2021, 2022 (Nguồn: JATO) và là nhà sản xuất xe ô tô điện đứng thứ 3 thế giới với hơn 480 nghìn xe điện bán ra trong năm 2022 (Nguồn: InsideEVs).