Dán phim cách nhiệt
Một trong những biện pháp chống nóng dễ và hiệu quả nhất là dán phim cách nhiệt cho kính xe. Ngoài chống nóng, do có độ tối màu nhất định nên phim cách nhiệt còn giúp giữ riêng tư cho khoang ca-bin xe. Hiện tại, giá thi công phim cách nhiệt cho một chiếc ôtô hoàn chỉnh có giá dao động từ 5 triệu đến hơn 10 triệu.

Sử dụng màn, rèm che
Phim cách nhiệt là biện pháp chống nóng cơ bản cho xe. Nhưng trước đợt nắng nóng kỷ lục như hiện nay, nội thất xe bạn cần một giải pháp chống nóng khác. Màn, rèm che nắng khá phổ biến trên xe khách nhưng trên ôtô con, màn và rèm chỉ có trên các mẫu xe cao cấp như Mercedes-Benz, BMW, Lexus. Đối với xe bình dân, chủ xe có thể mua các tấm che nắng hít vào cửa sổ. Tấm che nắng này có giá thành khá rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng.

Bọc da cho nội thất
Một số nghiên cứu cho thấy, vật liệu nhựa có thể phát ra một số tiền chất gây ung thư khi ở nhiệt độ cao. Do đó, chủ xe có thể bọc da cho toàn bộ ghế, bảng táp-lô và thậm chí cả trần xe nếu phải sử dụng nhiều trong điều kiện nắng nóng. Ngoài ra, vật liệu da còn ít hấp thụ nhiệt tốt hơn nhựa, giảm đáng kể nhiệt độ cho khoang ca-bin.

Sử dụng bạt che
Phim cách nhiệt và màn, rèm chỉ là biện pháp chống nóng cho nội thất xe nhưng nhiệt lượng vẫn có thể được hấp thụ từ thân xe. Do đó, chủ xe cần trang bị thêm tấm bạt phủ toàn bộ thân xe, sử dụng khi dừng đỗ xe ngoài trời, đặc biệt là nếu phải đỗ xe ngoài nắng. Ngoài tấm bạt phủ kín xe truyền thống, thị trường đã xuất hiện thêm một loại ô che nắng cho khoang ca-bin. Loại ô che nắng này có thể điều khiển bằng remote và có giá khoảng 4-5 triệu.

Đỗ xe nơi râm mát
Biện pháp chống nóng tự nhiên nhất chính là bạn nên tìm chỗ có bóng râm để đỗ xe. Ngoài việc giảm nhiệt độ cho khoang nội thất, đỗ xe trong bóng râm còn giúp tránh tác dụng trực tiếp của tia UV lên xe. Qua đó, có thể làm tăng tuổi thọ của lớp sơn ngoại thất, tránh làm biến dạng các chi tiết bằng nhựa. Trong thời tiết mà nhiệt độ trong bóng râm là gần 40 độ C, nếu phơi xe dưới nắng, nhiệt độ của khoang cabin có thể vượt qua mức 80 độ C, thì kiếm một chỗ râm mát đỗ xe là vô cùng quan trọng.

Khởi động xe trước chuyến đi
Dù là đỗ xe ở bóng râm hay dưới nắng, với thời thiết nắng nóng khủng khiếp hiện tại, xe của bạn sẽ hấp thụ một nhiệt lượng nhất định dù bạn có sử dụng tất cả các biện pháp chống nóng kể trên. Do đó, trước chuyến đi, bạn nên mở hết cửa kính xe để cân bằng nhiệt độ và áp suất giữa bên trong và ngoài xe, đồng thời cũng đẩy ra khỏi xe những khí độc có thể được sinh ra bên trong xe. Sau đó, bạn có thể bật điều hòa sẵn từ 2-3 phút trước khi lên xe để giảm nhiệt độ bên trong xe. Lưu ý: đừng bật điều hòa quá lâu và quá lạnh trước chuyến đi vì chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài xe có thể khiến bạn và hành khách sốc nhiệt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Sang Nguyễn (Theo news.zing.vn)