Volvo Cars thông báo sẽ tăng gấp đôi kế hoạch hành động tham vọng nhất ngành sản xuất ô tô thế giới – giảm 75% lượng phát thải CO2 trên mỗi chiếc xe sản xuất ra vào năm 2030 và tiến tới trung hòa khí hậu vào năm 2040.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP28 đang diễn ra tại Dubai, Volvo Cars – với tư cách là thành viên nhóm dẫn đầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum’s First Movers Coalition) đã thông báo sẽ tăng gấp đôi kế hoạch hành động nhằm tiến tới mục tiêu giảm 75% lượng phát thải CO2 trong quá trình sản xuất mỗi chiếc xe ô tô vào năm 2030 so với mức cơ bản năm 2018. Đây là một trong những kế hoạch tham vọng bậc nhất ngành sản xuất xe hơi toàn cầu mà chúng tôi quyết tâm thực hiện.

Để đạt được những mục tiêu này, Volvo sẽ chuyển hướng sang bán các mẫu xe thuần điện vào năm 2030; đồng thời tiếp cận hàng loạt công nghệ sản xuất không phát thải CO2 nhằm đạt mức trung hòa hoàn toàn vào năm 2040. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là sự hợp tác giữa Volvo và SAAB – hãng thép hàng đầu Thụy Điển nhằm chế tạo ra các loại thép, nhôm chất lượng cao nhưng không phát thải khí nhà kính để đưa vào ứng dụng trong sản xuất ô tô từ năm 2026. Nguồn thép này đến từ việc tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu tái chế, giảm thiểu rác thải công nghiệp đồng thời không phát sinh CO2 từ việc nấu luyện mới.

Bên cạnh việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất ra những mẫu xe thuần điện thân thiện môi trường thì Volvo còn chú trọng vào giải quyết các yếu tố phát thải CO2 trong mọi hoạt động sản xuất của mình. Đầu năm nay, Volvo Cars đã ra mắt chiếc SUV cỡ nhỏ EX30 chạy hoàn toàn bằng điện, được thiết kế để có lượng khí thải carbon thấp nhất so với bất kỳ chiếc xe Volvo nào cho đến nay. EX30 là một trong một số mẫu Volvo mới, trên con đường trở thành nhà sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030. Và chúng tôi đang đạt được những kết quả rất khả quan – trong chín tháng đầu tiên của năm 2023, xe thuần điện chiếm 16% tổng doanh số bán hàng.

Volvo EX30 exterior

Nếu từ năm 2022, 69% hoạt động của Volvo được cung cấp bởi các nguồn năng lượng sạch thì đến hết năm 2023, 100% nhà máy của hãng trên toàn cầu đã sử dụng điện năng trung hòa khí hậu. Cũng trong năm nay, Volvo trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng nhiên liệu sinh học để giảm thiểu 84% lượng CO2 phát thải trong việc vận chuyển xe bằng đường biển xuyên lục địa.

“Thế giới cần khẩn trương cùng nhau hành động để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Đối với ngành công nghiệp ô tô, việc loại bỏ dần động cơ đốt trong và sử dụng xe điện mang lại tiềm năng giảm nhẹ lớn nhất trong ngành. Kết luận từ báo cáo kiểm kê khí hậu toàn cầu của Liên Hiệp Quốc phù hợp chặt chẽ với các hành động của Volvo Cars trong việc điện khí hóa dải sản phẩm của mình và loại bỏ dần những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.” Javier Varela – Phó Tổng giám đốc điều hành của Volvo Cars chia sẻ.

Một chặng đường dài phía trước

COP28 diễn ra trong bối cảnh Báo cáo kiểm kê khí hậu toàn cầu của Liên hợp quốc, được công bố vào tháng 9. Kết luận nghiêm túc của báo cáo là mặc dù có một số lĩnh vực tiến bộ, thế giới vẫn còn lâu mới có thể giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức giới hạn ở mức 1,5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị cho các lĩnh vực cụ thể, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải. Kết luận tuyên bố rằng đối với ngành công nghiệp ô tô, “việc loại bỏ dần động cơ đốt trong và sử dụng xe điện mang lại tiềm năng giảm nhẹ lớn nhất trong ngành”. Điều đó phù hợp chặt chẽ với các hành động của Volvo Cars trong việc điện khí hóa dải sản phẩm của mình.