Lexus toàn cầu chính thức nhận đăng ký tham gia cuộc thi “Giải thưởng thiết kế Lexus 2022” kể từ ngày 13/7/2021. Ra đời vào năm 2013, cuộc thi thiết kế với quy mô toàn cầu được tổ chức nhằm tìm kiếm các nhà thiết kế triển vọng từ khắp nơi trên thế giới.

Trải qua 9 lần tổ chức, Giải thưởng uy tín này đã trưng bày 90 tác phẩm sáng tạo và tôn vinh tài năng của 139 cá nhân và tập thể – những con người đã góp phần định hình một tương lai bền vững, tươi sáng và hạnh phúc hơn trên toàn thế giới.

Thiết kế sáng tạo cùng chi phí thấp của Henry Glogau – người giành Giải thưởng năm 2021 sẽ góp phần cung cấp nước uống sạch từ nguồn nước biển và nước ô nhiễm đến các khu vực khô cằn và khó khăn nhờ một máy chưng cất di động sử dụng năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó còn phải kể đến các giải pháp thiết kế lọt vào vòng chung kết chẳng hạn như: vật liệu đóng gói có thể tái sử dụng và sắp đặt lại với khả năng linh hoạt có thể áp dụng vô cùng đa dạng; một ứng dụng với khả năng giải tỏa những cảm xúc căng thẳng; hay một hệ thống làm mát bằng hơi cho các ga tàu điện ngầm làm bằng đất nung tiết kiệm chi phí và dễ kiếm.

Giải thưởng Thiết kế Lexus mùa 2021 đã nhận được 2.079 tác phẩm dự thi, trong số đó có tới gần 700 tác phẩm dự thi tới từ 8 thị trường Châu Á của Lexus. Irmandy Wicaksono – nhà thiết kế, kỹ sư điện và dệt may đến từ Indonesia đã vinh dự là một trong sáu thí sinh lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng năm 2021.

KnitX- dự án của anh thách thức ranh giới giữa điện tử, dệt may và các kết nối âm nhạc, cho ra đời một loại vải ứng dụng âm nhạc có khả năng phản ứng với các cử chỉ, xúc giác và một tấm thảm có tính tương tác gợi lên tác động qua lại hai chiều giữa khiêu vũ và âm nhạc.

Chủ đề bao quát cho Giải thưởng Thiết kế Lexus năm 2022 sẽ tập trung vào Những thiết kế vì một ngày mai tươi đẹp hơn. Các thí sinh tham gia sẽ phải thể hiện được rõ nét 03 triết lý cơ bản của thương hiệu Lexus trong ý tưởng sáng tạo của họ, bao gồm: “Thấu cảm tương lai”, “Sáng tạo”, “Cuốn hút”.

Các thiết kế dự thi phải dự đoán được các thách thức của xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hiện tại và tương lai, cũng như đề xuất các giải pháp sáng tạo nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn. Bên cạnh đó, Lexus cũng yêu cầu các ý tưởng thu hút, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống ở mọi nơi trên thế giới.

Giá trị độc đáo đem lại sự khác biệt của Giải thưởng Thiết kế Lexus so với các cuộc thi thiết kế khác đó là 6 thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ có cơ hội được hướng dẫn và cố vấn bởi bốn nhà sáng tạo hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế. Mỗi thí sinh trong số đó sẽ được cơ hội trải nghiệm một hành trình vô giá, được dẫn dắt và cố vấn bởi các tên tuổi hàng đầu. Trong hành trình này, mỗi người sẽ được hướng dẫn 1-1 và phát triển mô hình thể nghiệm để phát triển tối đa tiềm năng.

Giải thưởng Thiết kế Lexus 2022 đã bắt đầu tiếp nhận đăng ký dự thi với hạn chót đăng ký là 10/10/2021. Mọi tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá và xem xét kỹ lưỡng bởi hội đồng giám khảo ưu tú. Sáu ứng viên lọt vào vòng chung kết sẽ được lựa chọn và công bố vào đầu năm 2022.

Mỗi thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ được tài trợ ngân sách lên tới 25.000 USD để phát triển Mô hình thể nghiệm. Sáu thí sinh này cũng sẽ trình bày các tác phẩm hoàn thiện trước hội đồng giám khảo vào đầu năm 2022, sau đó sẽ tiếp tục cạnh tranh để chọn người chiến thắng giải Grand Prix danh giá.

Danh sách ban giám khảo và cố vấn hướng dẫn của Giải thưởng Thiết kế Lexus 2022 sẽ được công bố vào mùa thu năm nay.