Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế vào năm 2020, trong khoảng từ năm 2005 – 2016, tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ hay toán học ở Việt Nam đã tăng gần gấp đôi từ 20% lên 37%. Không chỉ vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực kỹ thuật, logistics hay công nghệ thông tin chứng kiến sự lên ngôi của những nữ lãnh đạo xuất sắc.

Từng là giảng viên ngành Quản trị Du lịch trường Đại học Đà Lạt, chỉ qua một học bổng do Ford Việt Nam trao tặng mà Chị Nguyễn Thị Hồng đã quyết định từ bỏ công việc ổn định trước sự bất ngờ của tất cả mọi người để theo đuổi đam mê với ngành ô tô. Sau lần đầu phỏng vấn không thành công, chị đã quyết tâm và với sự học hỏi không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm, cuối cùng chị đã chính thức trở thành Kỹ sư Phòng An toàn Kỹ thuật và Bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Ford Việt Nam vào tháng 5/2018.

Chị Nguyễn Thị Hồng – Kỹ sư Phòng An toàn Kỹ thuật và Bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Ford Việt Nam

Không ngại khó khăn, sẵn sàng đánh đổi để chinh phục đam mê – chính những cố gắng ấy đã giúp phụ nữ trong ngành kỹ thuật nhận được rất nhiều sự ủng hộ và tôn trọng trong công việc từ chính các đồng nghiệp nam. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng Phòng Phát triển sản phẩm mới, Công ty TNHH Ford Việt Nam cho biết: “Đồng nghiệp nam của mình ở đây rất thoải mái, có vấn đề gì thì các sếp hay các anh em trong phòng đều hết mình hỗ trợ. Mọi người thậm chí coi mình như em gái, luôn tôn trọng ý kiến của mình trong công việc.”

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng Phòng Phát triển sản phẩm mới, Công ty TNHH Ford Việt Nam

Xét về khía cạnh chuyên môn, nhiều nữ lãnh đạo lâu năm nhận thấy những ưu thế thiên bẩm để phát triển và thăng tiến trong những lĩnh vực đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao như nhóm ngành STEM. “Phụ nữ có những thế mạnh riêng như sự tỉ mỉ và khéo léo giúp họ thành công trong cuộc sống và công việc.” – Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Virus Arbo – Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương khẳng định. Bên cạnh đó, Chị Phạm Khánh Linh, Nhà sáng lập/CEO Logivan cũng chia sẻ: “Theo như mình quan sát và trải nghiệm, trong mỗi người phụ nữ đều có một nguồn động lực đặc biệt tạo nên sức bền đáng kinh ngạc, cũng như nỗ lực vượt qua giới hạn vốn có của bản thân. Đó là điều quan trọng để đạt được những mục tiêu cao hơn trong công việc. 

Chị Phạm Khánh Linh – Nhà sáng lập/CEO Logivan

Tuy nhiên, để có thể vượt qua và chinh phục những khó khăn thử thách, chị Linh cho rằng niềm tin vào bản thân mình và một tinh thần “thép” là điều mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên có khi muốn theo đuổi đam mê với ngành này. Bạn cần tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày và luôn nhớ rằng tiềm năng của mình là không có giới hạn”. Cùng quan điểm ấy, chị Phùng Thanh Xuân, Kỹ sư Công nghệ Thông tin, Nhà sáng lập/CEO Lotus Group gửi lời động viên đến tất cả các bạn nữ đam mê với ngành kỹ thuật: Phụ nữ ngành kỹ thuật rất mạnh mẽ và cá tính, chỉ cần có đủ đam mê thì chắc chắn sẽ làm được điều mình mong muốn. Những khó khăn gặp phải chỉ là thứ gia vị trong cuộc sống giúp chúng ta trưởng thành hơn mà thôi”.

Chị Phùng Thanh Xuân, Kỹ sư Công nghệ Thông tin, Nhà sáng lập/CEO Lotus Group

Với mục đích tri ân những người những phụ nữ làm trong ngành kỹ thuật, hoạt động trải nghiệm trong khuôn khổ chiến dịch “Ranger for Her” được Ford Việt Nam tổ chức nhằm khai phá những câu chuyện tràn đầy cảm hứng và tôn vinh sức mạnh của người phụ nữ trong lĩnh vực này.

Ford Việt Nam tổ chức hoạt động “Ranger for Her” để tôn vinh sức mạnh người phụ nữ

“Sau những ngày làm việc bận rộn trong tuần, mình đã có thời gian thư giãn qua các hoạt động ngoài trời cùng xe Ranger, có cơ hội giao lưu, chia sẻ với với các chị em cùng ngành. Đây thực sự là một chương trình rất ý nghĩa đối với phụ nữ trong lĩnh vực kỹ thuật, đem đến một không gian mà mọi người có thể thoải mái chia sẻ những câu chuyện, khúc mắc và cả ước mơ của mình. Mong rằng Ford Việt nam sẽ tổ chức các sự kiện như thế này đều đặn với quy mô lớn hơn nữa, để đóng góp của nữ giới trong ngành qua đó được tôn vinh và biết đến rộng rãi.” – chị Phạm Khánh Linh, Nhà sáng lập/CEO Logivan chia sẻ.

Chị Phạm Khánh Linh, Nhà sáng lập/CEO Logivan

Bên cạnh những giá trị tinh thần, Ford Ranger thực sự là phương tiện cho người phụ nữ trên con đường theo đuổi và chinh phục ước mơ. Với những áp lực đến từ vòng xoáy công việc, đặc biệt ở ngành nghề đòi hỏi kiến thức, chuyên môn cao như kỹ thuật, các “bóng hồng” chắc chắn sẽ cần tới những chuyến đi xa để tạm gác lại lo âu thường ngày.

“Là một người thường xuyên sử dụng ô tô trong công việc hàng ngày hay những chuyến đi xa, mình thực sự tin tưởng Ford Ranger sau những trải nghiệm xe trong sự kiện hôm nay. Thích nhất là màn hình giải trí tích hợp bản đồ cực kỳ thông minh của hệ thống SYNC3 với hỗ trợ kết nối Apple CarPlay/Android Auto; công nghệ này giúp mình không còn cảm thấy lo lắng vì có thể hoàn toàn chủ động lên lộ trình di chuyển.” – Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Virus Arbo – Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương chia sẻ.

Ford Ranger không chỉ là một phương tiện đáp ứng nhu cầu di chuyển, mà còn tô điểm nét cá tính riêng của những người phụ nữ hiện đại và tự chủ nhờ thiết kế ngày càng được trau chuốt tỉ mỉ và hợp thời trang.

“Mặc dù đã lâu không cầm lái ô tô nhưng qua trải nghiệm này, mình nghĩ rằng kể cả với một chiếc bán tải “khủng” như Ford Ranger, mình vẫn cũng có thể tự tin điều khiển trong đời sống và công việc hàng ngày nhờ trang bị an toàn vô cùng đầy đủ như vậy. Thêm nữa, một trong những lý do mình ít lái xe là vì thường gặp khó khăn trong việc đỗ; nhưng với Hệ thống Tự động Đỗ xe của Ford Ranger thì đúng là chẳng còn gì phải lo.” – chị Phùng Thanh Xuân, Kỹ sư Công nghệ Thông tin, Nhà sáng lập/CEO Lotus Group chia sẻ. 

Chị Phùng Thanh Xuân, Kỹ sư Công nghệ Thông tin, Nhà sáng lập/CEO Lotus Group

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ ngành Kỹ thuật 23/06, Ford Việt Nam nói chung và Ford Ranger nói riêng mong muốn gửi lời tri ân đến tất cả các những “bóng hồng” ngành Kỹ thuật; và hy vọng sẽ tiếp tục được trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của người phụ nữ trên hành trình thể hiện cá tính và chinh phục đam mê.