Quỹ Ford của Tập đoàn Ford Motor vừa phát động hai hoạt động xã hội đặc biệt dành cho nhân viên Ford trên toàn thế giới, những người luôn sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng trong khi đang thực hiện những khuyến cáo cách ly tại nhà trong mùa dịch.

Là một trong những nỗ lực phối hợp giữa Quỹ Ford và Chủ tịch tập đoàn Ford Motor – Ông Bill Ford, Chương trình Hiệp lực chống lại COVID-19 đặt mục tiêu kêu gọi quyên góp 500.000 USD từ nhân viên Ford và các nguồn lực cộng đồng, nhằm hỗ trợ cho các hoạt động chiến đấu lại đại dịch trên toàn cầu thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Nằm trong khuôn khổ chương trình này, tại Việt Nam, Ford cùng Live & Learn và các thành viên CLB Bán tải PVC đang gây quỹ với mục đích trao tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, thực phẩm thiết yếu cho nhóm người yếu thế tại các thành phố.

Có một sáng kiến độc đáo nữa từ Quỹ Ford là dự án tình nguyện trực tuyến mới mang tên “Đọc và Ghi hình”, xây dựng một thư viện sách nói trực tuyến – nơi các nhân viên Ford đọc sách cho 1,3 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên – những đối tượng bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học trên toàn thế giới.

Quyên góp để tạo nên giá trị khác biệt

Thông qua Chương trình Hiệp lực chống lại COVID-19, Quỹ Ford đã tạo cơ hội cho nhân viên Ford, cũng như gia đình và bạn bè của họ chung tay với các tổ chức phi lợi nhuận và nhóm cộng đồng khác hỗ trợ đối phó với những vấn đề liên quan đến vi-rút corona ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới.

Được quản lý bởi GlobalGiving – đối tác lâu năm của Ford về cứu trợ thảm họa và tài trợ thiện nguyện toàn cầu, chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ các dự án cộng đồng tại địa phương – nơi đang cần sự hỗ trợ khẩn cấp; đồng thời là nơi tập trung nhiều nhân viên Ford sẵn sàng hành động.

Tại Việt Nam, Ford đã kết hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và câu lạc bộ các chủ sở hữu xe bán tải PVC, đang đóng góp tiền để mua khẩu trang, nước rửa tay và thực phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các thành viên CLB bán tải PVC, những chiếc Ford Ranger sẽ biến thành phương tiện cứu trợ lưu động để vận chuyển và phân phát các gói quà cho các đối tượng này một cách linh hoạt và cẩn trọng, đảm bảo tuân thủ an toàn và tránh lây lan vi-rút. Hoạt động này sẽ được thực hiện ngay sau khi có lệnh dừng giãn cách xã hội của Chính phủ.

Nhân viên Ford và những người quan tâm đến việc quyên góp vui lòng truy cập website www.globalgiving.org/ford-covid-response để theo dõi danh sách đầy đủ các quốc gia thành viên và các thành phố trên toàn nước Mỹ đang cam kết tham gia đóng góp vào chương trình này, đồng thời tìm hiểu thêm về những dự án cộng đồng mà bạn có thể hỗ trợ.

Tình nguyện trực tuyến 

Quỹ Ford còn có sáng kiến triển khai dự án tình nguyện trực tuyến “Đọc và Ghi hình” – kêu gọi các nhân viên của Ford trên toàn thế giới đọc truyện thiếu nhi bằng tiếng bản ngữ, sau đó quay video lại và tập hợp thành thư viện sách nói dành tặng cho các tổ chức thiện nguyện.

Thư viện trực tuyến sẽ được phân loại theo ngôn ngữ và nhân viên có khả năng sử dụng nhiều thứ tiếng được khuyến khích đọc bằng các ngôn ngữ bản địa, ngoài tiếng Anh. Ngoài ra, Quỹ Ford cũng có kế hoạch chia sẻ thư viện với các tổ chức từ thiện hướng đến đối tượng trẻ em và gia đình.

Trước đó, Quỹ Ford công bố đang dành hơn 1,6 triệu đô la trong ngân quỹ để hỗ trợ cộng đồng và các tổ chức phi lợi nhuận tại vùng Đông Nam Michigan và trên khắp nước Mỹ, nhằm giải quyết các nhu cầu hạn chế về lương thực, nơi cư trú và phương thức di chuyển do diễn biến của COVID-19.

Khi Quỹ Ford đang tập trung giải quyết các vấn đề của địa phương; các kỹ sư, nhà nghiên cứu và nhà cung cấp của Ford đang nỗ lực thiết kế và sản xuất khẩu trang, mặt nạ phòng độc, máy thở và các thiết bị y tế quan trọng khác dành cho nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ và bệnh nhân COVID-19.