HOT NEWS

Đâu mới là giải đua xe danh giá nhất hành tinh?

26-02-2019 14:02:58 732 xem

Tốc độ, đẹp mắt nhưng cũng không kém phần nguy hiểm, các giải đua xe trên thế giới mang đến cho người hâm mộ nhiều cảm xúc. Cả ô tô và mô tô đều có những giải đua đầy khốc liệt, có thể hoành tráng, hào hùng như F1, MotoGP, hay cũng có thể nguy hiểm, đầy rủi như Dakar Rally chẳng hạn.


Formula One
Giải đua Formula One hay gọi còn gọi là công thức 1, là giải đua xe có kinh phí đầu tư cao nhất với vận tốc đua lớn nhất mà thế giới đang tổ chức. Khởi đầu từ những cuộc đua đường phố ở Pháp vào đầu thế kỷ 20, và được chính thức tổ chức thi đấu lần đầu tiên tại Anh Quốc vào 1950.

Tên gọi công thức 1 bắt nguồn từ những quy định, yêu cầu mà các tay đua, đội đua bắt buộc phải tuân thủ, những yếu tố này thay đổi liên tục để phù hợp với sự phát triển của khoa học - công nghệ, cũng như tăng sức hấp dẫn cho giải đấu. Mỗi mùa giải sẽ có sự tham gia của 10 đội đua và 20 tay lái cùng nhau tranh tài. Công thức 1 ngoài việc là một giải đấu uy tín, đây còn là một sự kiện truyền hình lớn, thu hút hơn 55 triệu người theo dõi trực tiếp mỗi vòng đấu.

Moto GP
Nếu F1 là giải đấu uy tín nhất trong phân khúc 4 bánh, thì GP là sân chơi hàng đầu dành cho xe mô tô. Hình ảnh các tay đua ôm cua sát đất ngoạn mục, hay núp gió rít ga với tốc độ cao mang đến cho người xem những cảm xúc phấn khích. Đó chính là lý do vì sao giải MotoGP là giải đua xe mô tô phân khối lớn tồn tại lâu đời nhất và có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay.

Mỗi năm có 18 chặng đua được tổ chức khắp các trường đua trên thế giới. Hiện tại, giải MotoGP được tổ chức tranh tài với 3 hạng mục chính gồm: Moto 3 - dành cho xe có dung tích 250cc, Moto 2 - dành cho xe 600cc, và hấp dẫn nhất chính là Moto GP dành cho các chiến mã 1.000cc.

24h Of Le Mans
Giải đua xe có bề dày lịch sử lâu đời nhất thế giới - 24h Of Le Mans, được tổ chức hàng năm bởi Automobile Club de l’Ouest trên đường đua Circuit de la Sarthe tại Le Mans từ năm 1923. Sở dĩ có tên gọi 24h là vì các đội đua phải chạy liên tục trong 24 giờ, và mỗi đội chỉ có 3 tay đua, mỗi tay đua phải chạy tối thiểu 2 giờ trước khi đổi người.

Giải đua thực sự khắc nghiệt cho cả người lái và chiếc xe, yêu cầu những chiến mã phải đủ khả năng chịu đựng quá trình làm việc với áp lực lớn liên tục trong 24 giờ, mà không xảy ra bất cứ trục trặc nào. Không giống như F1, các mẫu xe đua thiết kế chuyên biệt, ở 24 Hours of Le Mans, xe sử dụng là các xe thể thao thương mại. Cho nên, các nhà sản xuất xe coi 24h là sân chơi để giới thiệu những mẫu thiết kế và khẳng định chất lượng sản phẩm của mình.
 
Dakar Rally
Được mệnh danh là giải đua xe địa hình khốc liệt nhất hành tinh, hành trình Dakar Rally trải qua rất nhiều cung đường với địa đầy khó khăn hình phức tạp. Khởi nguồn từ sự lạc đường vào một sa mạc của tay đua người Pháp - Thierry Sabine vào năm 1977. Một năm sau ông cùng những người bạn của mình đã triển khai kế hoạch tổ chức một cuộc đua địa hình, và kể từ đó nó đã được tổ chức hàng năm cho đến ngày nay.

Giải đấu không giới hạn tay đua và xe đua, từ những tay lái nghiệp dư đến chuyên nghiệp hay từ những chiếc mô tô, ô tô đến cả xe tải đều có thể tham dự. Tuy khốc liệt, nguy hiểm là vậy, nhưng chức vô địch của giải đấu chính là niềm khao khát của những tay đua ưa thích mạo hiểm và muốn vượt lên giới hạn của bản thân.
Anh Thoại (Theo TTGX, HTV7).
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn có thích giao diện mới của Autotv.vn không?