HOT NEWS

Vinasun và Grab: vụ kiện giữa “truyền thống và hiện đại”

29-12-2018 14:12:01 430 xem

Ngày 28/12, sau nhiều lần hoãn xét xử và thu thập chứng cứ hợp lý, TAND TPHCM đã tuyên án vụ kiện kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).

Nhận định căn cứ vào đơn khởi kiện của Vinasun là đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ đồng chứ không yêu cầu giải quyết việc cạnh tranh không lành mạnh. Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), Grab vi phạm Nghị định 86 và Đề án 24. Theo Đề án 24, Grab chỉ được cung cấp phần mềm ứng dụng. Qua điều tra, Grab đã trực tiếp điều hành, điều xe, thưởng điểm tài xế, phạt tài xế, ăn chia với tài xế, cước phí do Grab quyết định…do đó hoạt động của Grab là kinh doanh taxi. Số lượng đăng ký phù hiệu xe hợp đồng qua hợp tác xã với Grab tăng đột biến, trùng hợp với sự sụt giảm của xe taxi của Vinasun.

Do các đương sự không thỏa thuận lựa chọn được đơn vị giám định nên toà đã lựa chọn đơn vị giám định là công ty Cửu Long. Phía Grab yêu cầu hủy quyết định trưng cầu giám định vì cho rằng tổ chức giám định này không đủ chuyên môn, kinh nghiệm nhưng không được Tòa án chấp nhận. Kết quả giám định, Grab gây thiệt hại cho Vinasun 41,2 tỉ đồng.
Grab đã chụp 5.000 trang tài liệu và cho rằng kết luận giám định không đúng, tuy nhiên Grab không chỉ ra được căn cứ cho rằng kết luận giám định không đúng.
Tòa cho rằng có mối quan hệ biện chứng giữa việc vi phạm pháp luật của Grab với thiệt hại của Vinasun. Buộc Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng số tiền 4,8 tỉ đồng. Đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền một số vấn đề về quản lý.

Sau khi TAND TPHCM đưa ra phán quyết, Ông Jerry Lim - Giám đốc Grab Việt Nam, vẫn bảo lưu quan điểm doanh nghiệp mình không vi phạm bất kỳ điều nào trong quá trình thực hiện Đề án 24 của Bộ Giao thông Vận tải. Ông khẳng định Grab sẽ kháng cáo, sẵn sàng kiện ngược Vinasun và một số bên khác.
Duy Anh(Theo TTGX,HTV)
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn có thích giao diện mới của Autotv.vn không?