HOT NEWS

Một chiếc xe đua F1 đắt đến mức nào?

18-04-2019 16:04:55 677 xem

Đua xe công thức 1 là môn thể thao được rất nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, theo dõi chặng đua trên TV thì dễ, còn để theo đuổi đam mê xe F1 thì chưa bao giờ dành cho giới bình dân.


Thiết kế xe F1 chỉ có một chỗ ngồi duy nhất và bốn bánh mở khá "trần trụi". Tuy nhiên, các thông số chi phí để đưa một chiếc xe như vậy lên đường đua F1 đủ đến phá vô số kỷ lục về ô tô. Vậy thực tế, một chiếc xe đua F1 có giá khoảng bao nhiêu? Nó đắt như thế nào? Và vì sao nó lại đắt đến như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đầu tiên là động cơ - bộ phận đắt tiền nhất trên chiếc xe đua F1. Động cơ của một chiếc xe đua phải có công suất cực lớn. Một chiếc xe F1 thường sử dụng động cơ tăng áp 1,6 lít V6. Chi phí cho động cơ đắt nhất có thể lên đến từ 8 – 10 triệu đô la.

Tiếp theo là khung xe. Xe đua F1 có thiết kế khung gầm liền khối được cấu tạo chủ yếu từ sợi cacbon và các vật liệu nhẹ. Mức giá trung bình của sợi cacbon này rơi vào khoảng 21,5 đô la Mỹ/kg. Và để tạo nên cấu trúc khung liền khối cho một chiếc F1, các đội đua phải chi ra số tiền lên đến 650.000 USD.

Bộ phận quan trong tiếp theo là cánh sau và hệ thống DRS. Cánh là phần thiết yếu của một chiếc xe F1 do yêu cầu cân bằng khi vào cua. Xe đua F1 có một chiếc cánh phía sau nhằm điều chỉnh hệ thống giảm lực kéo giúp tăng tốc tốt hơn, hệ thống này còn được gọi là DRS. Điều này giúp xe vượt qua nhiễu loạn không khí khi chạy với tốc độ cao. Chi phí để tạo ra một chiếc cánh sau trung bình ở mức 80.000 đô la.
 
Một phần không thể thiếu khác chính là hộp số. Xe công thức 1 có hộp số được làm từ titan cacbon. Phần lớn hộp số là loại bán tự động với 8 bánh răng phía trước và 1 bánh răng ngược. Chi phí cho hộp số là gần 480.000 đô la Mỹ. Đôi khi, các đội đua sẽ nâng cấp hộp số để đạt hiệu suất cao hơn. Sự thay đổi nhỏ này có thể làm tăng thêm chi phí gần 160.000 đô la.
 
Ngoài ra, xe đua công thức 1 còn rất nhiều bộ phận được thiết kế kỳ công và đắt tiền. Và rất nhiều trong số các bộ phận đó còn đắt hơn so với giá bán của các ô tô thuộc phân khúc từ hạng A đến hạng sang cỡ lớn. Ví dụ, chỉ tính riêng hệ thống tự động ghi và truyền dữ liệu của xe F1 đã là 130.000 đô la.
 
Tổng cộng giá trị của một chiếc xe đua công thức 1 cơ bản rơi vào khoảng hơn 15 triệu USD. Tốc độ là thứ mà không một dòng xe nào có thể làm tốt hơn xe F1. Các đội đua hàng đầu chi đến khoảng hơn 450 triệu đô mỗi năm cho việc cạnh tranh chức vô địch. Chỉ cần một va chạm nhỏ trên đường đua cũng có thể gây ra thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.
Sang Nguyễn (Theo TTGX, HTV)
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn có thích giao diện mới của Autotv.vn không?