HOT NEWS

F1: Ferrari và Red Bull chính thức chia tay FOTA

07-12-2011 00:12:00 2042 xem

(Autotv.vn) – Hai gã khổng lồ Ferrari và Red Bull chính thức ctuyên bố “tàn duyên” với FOTA – Hiệp hội các đội đua F1 tại Mỹ.
Theo tờ New York Times đưa tin, sân chơ FOTA (Formula One Teams Association) đang dần kém thu hút sau sự ra đi của Ferrari và Red Bull. Mục tiêu “FOTA trở thành bàn tròn đối thoại” cho các đội đua lớn nhỏ trở nên đáng nghi ngại sau tuyên bố: “Hiệp hội này đang tự dạy mọi người bài học của mình” từ phía Ferrari.

Mọi chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” bắt đầu từ các quy định quá khắt khe và về động cơ, gián tiếp “bức tử” Red Bull vì đội này đang sử dụng động cơ Renault. Vấn đề nằm ở chỗ Renault vừa mất đội đua riêng của mình và việc sử dụng động cơ của hãng này không khớp về điều lệ nghiên cứu và thử nghiệm cho các đội khác. Không giải quyết được vấn để này nghĩa là Red Bull sẽ khó lòng cạnh tranh được với các đội đua trực thuộc nhà sản xuất của họ.

"Mặt khác, từ lậu nội bộ FOTA vốn đã gây mất lòng tin. Các đội đua nghèo luôn tin rằng các đội đua giàu vẫn chi tiêu vượt ngưỡng cho phép. Ngay cả Ferrari, trước khi tuyên bố rời liên minh này, cũng từng nhiều lần bày tỏ rằng họ không tin rằng Red Bull đang tuân theo đúng các thỏa thuận cắt giảm chi phí và chỉ trích FOTA vì đã thiếu năng lực giải quyết vấn đề này."

Mất đi hai đội đua tầm cỡ, nền móng liên minh FOTA đang trở nên yếu ớt hơn bao giờ hết và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín thương hiệu F1 gầy dựng bấy lâu.

Bảo Khanh (Theo AutoBlog)

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn có thích giao diện mới của Autotv.vn không?